Nên sử dụng Wordpress, Blogger, Ghost.org hay Github Pages để làm blog cá nhân?

· 7 phút đọc
Nên sử dụng Wordpress, Blogger, Ghost.org hay Github Pages để làm blog cá nhân?

Nếu bạn thường xuyên kiếm các nền tảng blog để tạo một trang web cá nhân để thoả sức viết lách những gì mình thích, hay chỉ đơn giản là làm nhật ký online,... nhưng lại chưa rõ phải chọn nền tảng nào, ưu nhược điểm giữa các nền tảng khác nhau ra sao và đặc biệt các bạn sinh viên thì nên chọn nền tảng nào để tiết kiệm nhất? Mình đã có một khoảng thời gian trải nghiệm bốn nền tảng: Blogger, Github, Wordpress, Ghost,... một khoảng thời gian khoảng một tháng mỗi nền tảng. Mình có một số đánh giá chi tiết từng nền tảng và cuối bài viết sẽ là so sánh và đánh giá chung về các dịch vụ.

Wordpress

Wordpress

Wordpress có lẽ không còn quá xa lạ với người mới hay là chuyên làm blog. Với tỷ lệ người dùng áp đảo hơn 75% số website sử dụng CMS này, đã khẳng định được vị trí số 1 của mình. Với Wordpress bạn có thể làm bất kì website nào bạn muốn như: blogger, bán hàng, CV, Tin tức,... Wordpress còn có kho plugin đồ sộ đủ để bạn có thể thực hiện bất kỳ chức năng nào mà bạn có thể nghĩ ra và nó sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng hài lòng khi sử dụng. Wordpress chia làm hai loại nhỏ gồm Wordpress.com và Wordpress.org.

Wordpress.com

Sử dụng hosting của Wordpress, bạn có thể tạo ra một trang web ngay lặp tức mà không cần cài đặt gì quá nhiều, việc của bạn là tạo tài khoản và cả thế giới để Wordpress lo, domain sẽ có dạng: tenbanchon.wordpress.com và bạn sẽ không cần phải mua domain. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hết 1GB, hay bạn muốn kết nối domain riêng thì bạn cần trả phí khoảng 4$/ tháng, và cái đáng sử dụng nhất của Wordpress là plugin thì bạn không thể sử dụng được.

Wordpress.org

Bạn phải mua hosting khoảng 30k/tháng kèm theo tên miền riêng ~200k-700k/năm và tự cài đặt Wordpress. Nhưng thường các nhà cung cấp hosting sẽ có tính năng one-click và tự động cài đặt Wordpress, bạn không cần làm gì nhiều. Và với việc bạn tự chuẩn bị tất cả cho nên bạn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ tùy thích, tùy chỉnh domain, cài đặt thêm plugins,...

Blogger

Blogger.com

Blogger được phát hành lần đầu vào năm 1999 và được google mua lại vào năm 2003. Do được ông lớn Google quản lý, blogger khá phóng khoáng với 15GB lưu trữ hình ảnh video được tính vào Drive, băng thông không giới hạn và bạn có thể sử dụng domain miễn phí dạng tencuaban.blogspot.com hoặc bạn có thể sử dụng domain riêng hoàn toàn miễn phí mà không cần nâng cấp (ở Blogger có lẽ không có Plan). Lúc trước, Google chỉ cung cấp HTTPS cho tên miền mặc định. Tuy nhiên, gần đây Google đã cho phép domain riêng cũng có HTTPS. Mình nghĩ nhược điểm của Blogger nằm ở việc không có Plugins như Wordpress nhưng vẫn có cách sử dụng các tính năng mong muốn bằng cách truy cập vào code.

Ghost.org

Ghost

Đây có lẽ là đối thủ xứng tầm với Wordpress và Blogger. Tuy mới ra mắt vào năm 2013, nhưng Ghost đã và đang rất nổ lực để tối giản việc viết blog nhất có thể. Khi bạn sử dụng Ghost, bạn sẽ cảm thấy cảm giác quen thuộc hơi giống Medium. Giao diện rất đẹp, đẹp hơn Wordpress và Blogger rất rất nhiều. Trình soạn thảo vô cùng đơn giản để cho người mới tiếp cận có thể dễ dàng sử dụng được, không có quá nhiều chức năng nhưng đáp ứng đủ nhu cầu của người viết blog. Đặc biệt, đối với Wordpress hay Blogger bạn phải suy nghĩ về việc làm việc SEO bằng cách tinh chỉnh hoặc cài Plugins, nhưng với Ghost bạn chỉ việc cài và sử dụng bởi vì Ghost đã tích hợp sẵn công cụ SEO vào rồi, bạn chỉ cần viết bài và tinh chỉnh thôi. Nhưng có lẽ nhược điểm lớn nhất của Ghost là chi phí, vì để cài được Ghost, bạn cần phải có VPS và mình thấy VPS rẻ nhất hiện nay có giá tầm 3$$-5$$. Nên mình nghĩ, chi phí là vấn đề lớn nhất của Ghost, nhưng nếu bỏ qua vấn đề chi phí thì Ghost với mình là vô địch.

Github Pages

GitHub Pages

Thực ra, Github là nơi để lưu code và trao đổi code với team. Nhưng với Github Pages, bạn hoàn toàn có thể tạo một trang web tĩnh với giao diện đơn giản mà không cầu kỳ. Dung lượng lưu trữ khuyến khích nên tầm 1GB đến 5GB để hoạt động tốt nhất. Bạn có thể tùy chỉnh các chức năng bạn mong muốn bằng code. Và bạn cũng có thể kết nối với domain của bạn hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, đây không phải là nơi viết blog đúng nghĩa, chúng ta chỉ đang lợi dụng Github Pages để tạo web, nên khi soạn thảo bài viết thì hơi cực một chút, phải viết theo chuẩn markdown.

So sánh từng dịch vụ:

Bây giờ, bạn hãy lấy giấy ra và trả lời các câu hỏi đơn giản sau để lựa chọn đúng hoặc sai. Đếm xem dịch vụ nào được liệt kê nhiều với đáp án của bạn nhất thì chọn. Các dịch vụ tương ứng với từng đáp án được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trái sang phải.

Bạn có muốn có nhiều tính năng đúng không?

 • Đúng: Wordpress.com, Blogger, Github
 • Không: Tất cả các nền tảng

Bạn có thích đụng nhiều đến code không?

 • Đúng: Github, Blogger.
 • Không: Ghost, Wordpress, Blogger.

Bạn có muốn kết nối tên miền riêng đúng không?

 • Đúng: Blogger, Github, Ghost, Wordpress.org
 • Sai: Blogger , Wordpress.com

Bạn có muốn tự quản lý website như tự chống DDOS, tự backup, mở rộng dung lượng,... không?

 • Có: Ghost, Wordpress.org
 • Không: Blogger, Wordpress.com, Github.

Mức độ bạn có thể trả phí? (từ 0 $\$$ đến 10 $)

 • 0$: Blogger, Wordpress.com, Github.
 • 1$-3$: Wordpress.org
 • 3$: Ghost, Wordpress.org

Bạn thích giao diện tạm chấp nhận không?

 • Đúng: Tất cả nền tảng.
 • Không: Ghost, Wordpress.

Với mình, việc chọn lựa nền tảng nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và mức độ sẵn sàng chi tiêu cho nó. Thường thi sắm hosting sẽ sắm thêm tên miền riêng để có thể truy cập được cho nên việc chọn lựa Ghost, Wordpress.org sẽ mất chi phí. Nếu bạn chỉ muốn mua domain thì Blogger, Github Pages là lựa chọn tốt. Và bạn không muốn mất chi phí thì Blogger là lựa chọn tốt hơn so với Wordpress.com, vì Wordpress.com thực sự khá tù túng về mọi mặt. Nếu không bàn về chi phí, mình thấy Ghost rất xịn và rất dễ dùng vì mình không cần quan tâm quá nhiều về tinh chỉnh, chỉ cần cài là chạy.

Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc cho bạn và giúp bạn chọn lựa được nơi để viết blog ưng ý nhất.